Menu Quảng Cáo Thăng Long Search
Tin nổi bật
Đóng

Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch Hà Nội xử lý vi phạm biển quảng cáo cỡ lớn tại Hà Nội

Ngày đăng: 09/09/2018

Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch HN đang siết chặt quản lý, xử lý các vi phạm về những biển quảng cáo treo đặt không đúng quy định, gây nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho người dân.

Người dân Hà Nội dường như đã quá quen với sự xuất hiện của những biển quảng cáo cỡ lớn mọc lên ở hai bên đường. Không chỉ xuất hiện nhiều trong thành phố, những biển quảng cáo này cũng hiện diện nhiều ở những tuyến đường như từ cầu Thăng Long đến Sân bay quốc tế Nội bài, đường Bắc Thăng Long... Với kích thước lớn của những tấm biển, nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng những tấm biển quảng cáo này có an toàn mỗi khi có mưa bão? Tiêu chuẩn an toàn để đặt những tấm biển quảng cáo ở đây là gì?

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch TP Hà Nội, hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP có 2 loại hình là quảng cáo 1 cột đứng độc lập và bảng quảng cáo ở hông tường hay mặt tiền nhà.

Quảng cáo một cột độc lập thường được sử dụng ở những tuyến đường lớn, ít nhà dân như đường Bắc Thăng Long - Nội Bài, Pháp Vân - Cầu Giẽ... Còn những biển quảng cáo ở hông tường hay mặt tiền nhà thì xuất hiện khá nhiều ở tất cả các khu phố lớn nội thành.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về đặt biển quảng cáo. Hiện nay, vẫn còn tồn tại trên 15 bảng quảng cáo một cột đứng độc lập không nằm trong quy hoạch của thành phố Hà Nội, nằm tại cụm Cảng hàng không miền Bắc - Sân bay quốc tế Nội Bài, quận Long Biên, quận Gia Lâm, huyện Thạch Thất. Những vi phạm biển quảng cáo cỡ lớn ngoài trời ở hông tường và mặt tiền cũng còn rất nhiều. Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch Hà Nội đã phối hợp cùng chính quyền địa phường tiến hành kiểm tra, xử lý và buộc tháo gỡ hơn 100 biển, bảng quảng cáo vi phạm.

Theo Luật Quảng cáo năm 2012, kích thước biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh được quy định cụ thể: "Đối với biển hiệu ngang thì có chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu; biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa…".

Mặt khác, theo Nghị định số 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, sẽ phạt tiền đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng như sau: "Từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo".

Mặc dù đã có quy định và chế tài xử lý vi phạm nhưng các tuyến phố Hà Nội hiện nay vẫn có rất nhiều biển hiệu treo đặt sai quy định. Nhưng vi phạm này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là vào thời điểm mưa bão.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến những vi phạm này là do công tác quản lý trong hoạt động quảng cáo còn nhiều lỏng lẻo, chưa xử lý kiên quyết và ngăn chặn kịp thời các vi phạm mới phát sinh. Công tác cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo chưa được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quảng cáo. Nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận đã cố tình vi phạm Luật Quảng cáo cũng như quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố.

Thời gian tới, để ngăn chặn tình trạng vi phạm về biển quảng cáo, Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch Hà Nội sẽ tiến hành xây dựng quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính chặt chẽ, phù hợp với các quy định của pháp luật. Đối với những bảng quảng cáo trái phép hiện chưa được tháo dỡ, Sở đã tham mưu UBND TP có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải về việc quản lý quy hoạch, xây dựng bảng quảng cáo tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Ngoài ra, đơn vị này cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và tiếp tục xử phạt hành chính đối với những bảng quảng cáo không đúng quy định.

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5