Skip to content
Quảng Cáo Thăng Long
-

Lịch sử của nghề in ấn quảng cáo

Quảng Cáo Thăng Long 09/10/20136.470 lượt đọc
In ấn quảng cáo về bản chất là quá trình truyền mực in xuống bề mặt cần in. Có thể nói In ấn là một phát minh vĩ đại của lịch sử loài người, bởi nhờ in ấn mà kiến thức, văn hóa mới được lưu truyền rộng khắp và tồn tại từ đời này sang

Lịch sử sơ khai của nghề in ấn quảng cáo được bắt nguồn từ Trung Quốc vào cuối thế kỷ thứ VI với việc sử dụng mộc bản thủ công để in. Sau quá trình lan truyền sang châu Âu và được Johannes Gutenberg người Đức phát minh ra kỹ thuật in bằng chữ kim loại vào thế kỷ XIV. Và cho đến nay rất nhiều công nghệ máy móc in ấn khác nhau đã được hình thành và cải tiến không ngừng trở thành một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ bậc nhất trên thế giới.

Lịch sử của nghề in ấn quảng cáo

Ông tổ nghề In của Việt Nam

Thám hoa Lương Như Hộc (Lương Nhữ Học) (1420 - 1501),tự Tường Phủ, hiệu Hồng Châu, là danh sĩ, quan nhà Hậu Lê. Ông là người hai lần làm sứ giả sang Trung Quốc và đã có công truyền lại nghề khắc bản gỗ in cho dân làng Liễu Tràng, Hồng Lục (nay là Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) và được tôn xưng là “ông tổ nghề khắc ván in”.

Nhờ hai lần đi sứ sang Trung Quốc, ông đã học được nghề in mộc bản ở đây. Khi về nước, ông đã truyền bá nghề này cho nhân dân hai làng Liễu Tràng, Hồng Lục ở quê ông, khiến nghề in nơi đây trở nên phát triển. Chính vì lẽ đó, ông đã được coi là ông tổ sáng lập ra nghề in ở Việt Nam.

Mặc dù nghề in đã có trước đó, nhưng nó chỉ lưu hành trong phạm vi Phật giáo và quản lý nhà nước. Nhờ có sự truyền dạy của ông, làng Liễu Tràng - Hồng Lục đã trở thành trung tâm khắc ván in chữ và sau là tranh khắc của cả nước. Nhiều bộ sách đã được in khắc ở đây, trong đó phải kể đến bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” đồ sộ đã được những người thợ làng Hồng Lục, Liễu Tràng khắc đầy đủ lần đầu tiên vào năm Chính Hòa thứ 18 (1697).

Để ghi nhận công lao, dân làng Liễu Tràng đã lập đền thờ, tôn ông làm Thành hoàng và coi là tổ nghề của họ. Hiện nay vẫn còn ngôi đình thờ Thám hoa ở làng Liễu Tràng, đã được xếp hạng năm 1992, thường tổ chức lễ hội vào ngày 13-15 tháng 9 (âm lịch) hàng năm.

Có thể điểm mặt một số phương pháp in phổ biến hiện nay tại Việt Nam như

1. In Flexo

In flexo bắt nguồn từ chữ flexible, nghĩa là mềm dẻo. Khuôn in flexo cũng thuộc dạng khuôn in cao như in typo, tuy nhiên nó được chế tạo từ một loại chất dẻo  chuyên dùng (cao su hoặc nhựa photopolymer) bằng quá trình phơi quang hóa. Phương pháp in này được sử dụng rộng rãi để in các lọai nhãn decal, bao bì hoặc thùng carton.

2. In ống đồng

In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

Khuôn in ống đồng có dạng trục kim lọai, làm bằng thép, bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng, phần tử in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axít hoặc hiện đại hơn là dùng máy khắc trục. Sau đó bề mặt lớp đồng lại được mạ một lớp crôm mỏng để bảo vệ nên có người lại nói đây là phương pháp in.. ống crôm chứ không phải in ống đồng.

In ống đồng được ứng dụng trong ngành in bao bì màng nhựa, đơn cử như bao đựng OMO, Viso, bánh kẹo Bibica, hay cà phê Trung Nguyên ... v.v... tất cả đều được in bằng phương pháp in ống đồng.

3. In Lụa hay In lưới

Đây là phương pháp in bình dân, đơn giản, rẻ tiền và dễ đầu tư. Nguyên lý in rất đơn giản dựa vào sự thẩm thấu của mực in đi qua khung lưới giống như như tấm vải đã được tạo hình trên đó nhờ một lớp keo mỏng chuyên dùng đã được phủ chết lên tấm lưới.

In ưới thường được sử dụng để in các ấn phẩm đơn giản, các chi tiết không cần quá tinh vi và phức tạp và chỉ cần một số lượng màu sắc ít ỏi – vài ba màu trên ấn phẩm như: Thiếp cưới, hóa đơn, Name card đơn giản,…

4. In offset

Đây là phương pháp in phổ biến nhất và cũng phương pháp in được nhắc đến nhiều nhất đối với những người làm nghề design - thiết kế.

Nguyên lý của phương pháp in này đơn giản nhưng khó hình dung nếu chưa được tay sờ mắt thấy "hiện vật".

In offset là phương pháp in theo nguyên lý in phẳng, tức là trên khuôn in - hình ảnh, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau (khi nhìn lên bề mặt tấm bản in ta chỉ thấy nó... phẳng lì như tờ giấy, không nhận biết được sự  chìm nổi trên đó).

Vì sao gọi là offset (offset = truyền qua): khi in bản in không ép trực tiếp lên giấy hay vật liệu in như những phương pháp in khác mà sẽ được ép lên bề mặt một tấm cao su, sau đó tấm cao su này mới được ép lên bề mặt giấy. Việc này nhằm tạo ra sự truyền mực tối ưu nhất (truyền từ bề mặt cứng --> mềm --> cứng).

In Offset được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống nó và đặc biệt là trong lĩnh vực In Quảng cáo hiện nay. Nó chính là phương pháp in hầu như được sử dụng cho tất cả các dạng ấn phẩm như: In Catalogue, In Brochure hay Sách báo Tạp chí, Tờ rơi tờ gấp,… và in cả Tiền.

5. In Kỹ thuật số

In Laser và In phun kỹ thuật số chính là hai hình thức in ấn được hình thành nhờ vào sự phát triển của công nghệ số hóa. Nhờ có công nghệ thông tin phát triển vượt bậc mà hai hình thức in trên được áp dụng vào việc chế tạo thành những máy in nhỏ gọn và tiện dụng có thể được đặt ngay trong chính văn phòng làm việc tại bất cứ không gian nào.

Đối với lĩnh vực in ấn quảng cáo có thể kể đến loại hình in phun khổ lớn khá phổ biến hiện nay bởi ứng dụng của nó có mặt trên khắp các dạng biển quảng cáo, bandron khẩu hiệu mà chúng ta có thể thấy tại bất cứ nơi đâu trên đường phố. Về bản chất nó như một máy in phun màu để bàn “phóng to” nhằm đáp ứng cho nhu cầu in ấn trên các vật liệu có diện tích lớn dùng làm Quảng cáo tấm lớn trong nhà hay ngoài trời như: In bạt Hiflex, In PP, In decal PP, In Backlit film, Decal nhựa, v.v…

Dịch vụ in chuyên nghiệp cung cấp bởi Quảng cáo Khánh Nam luôn sẵn sàng đáp ứng tất cả các nhu cầu về In Quảng cáo của Quý khách trên tất cả các hình thức in ấn như In Offset, In Phun khổ lớn...

Dựa trên cơ sở quy mô nhà xưởng rộng lớn với hệ thống máy móc trang thiết bị in ấn được đầu tư một cách hiện đại và bài bản đi kèm với dịch vụ in ấn chuyên nghiệp uy tín lâu năm của mình, chúng tôi có thể đáp ứng được đa dạng các nhu cầu ấn phẩm Quảng cáo của Quý khách một cách chuyên nghiệp, chu đáo và hiệu quả nhất.

Nguồn: Sưu tầm

3/5 (4 bầu chọn)