Skip to content
Quảng Cáo Thăng Long
-

Vì sao nên dùng biển đèn Led neon thay cho biển đèn neon truyền thống?

Đỗ Thị An 04/06/202411 lượt đọc

Đèn neon phát ra ánh sáng vô cùng rực rỡ và bắt mắt nên đã được ứng dụng làm biển hiệu cửa hàng trong nhiều thập kỷ. Song chúng có nhược điểm là tiêu thụ nhiều điện năng, chi phí vận hành, bảo trì cao.

Vì thế mà ngày nay biển đèn neon không còn được nhiều người ưa chuộng nữa. Thay vào đó, các cơ sở kinh doanh sử dụng biển Led Neon - một trong những loại đèn phát sáng gần như neon (Faux neon) để làm biển hiệu quảng cáo

So sánh cấu tạo của biển đèn Led neon và biển đèn neon

Trước hết, bạn cần phân biệt cấu tạo cơ bản của biển đèn Led neon bà biển đèn neon truyền thống. Biển Led neon không cần phải sử dụng ống thủy tinh và khí hiếm như biển neon. Thay vào đó, biển Led neon sử dụng ống nhựa acrylic, một lựa nhựa dẻo còn được gọi là Perspex hoặc Altuglas, có trọng lượng nhẹ, chống va đập và truyền ánh sáng tốt. 

Đèn Led neon

Đèn neon

Thành phần cơ bản

- Ống nhựa acrylic trong suốt, dùng để chứa đèn Led

- Bóng đèn Led (điốt phát quang) có nhiệm vụ phát sáng cho biển quảng cáo, biển hiệu,...

- Mạch đèn Led

- Tấm nền (tường, tấm nhựa, thép, nhôm,...)

- Ống thủy tinh dùng để chứa khí hiếm

- Khí hiếm có khả năng phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua

- Điện cực làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn, gắn vào bên trong ống thủy tinh

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động của đèn LED neon dựa trên phản ứng giữa electron và chất bán dẫn, tạo ra ánh sáng rực rỡ. Màu sắc ánh sáng của đèn LED phụ thuộc vào vật liệu của chất bán dẫn.

Dòng điện đi qua dây điện vào bên trong ống thủy tinh. Khí hiếm trong ống (khí neon, khí argon,...) sẽ bị ion hóa và phát ra ánh sáng sặc sỡ.

biển đèn led so với biển đèn neon
Biển đèn neon có ánh sáng ấm, rực rỡ

Lợi ích khi dùng biển đèn Led neon thay cho biển đèn neon

Tiết kiệm điện

Cả đèn Led neon và đèn neon không có khả năng tự phát sáng mà đều phải tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, so với đèn neon thì đèn Led neon tiêu thụ ít điện năng hơn hẳn vì khả năng chuyển đổi điện thành ánh sáng tốt hơn vì sử dụng công nghệ phát sáng của các điốt thay cho công nghệ phát sáng của khí. Khoảng 90 - 95% điện năng khi vào đèn Led sẽ được chuyển thành ánh sáng. Bên cạnh đó, điện năng tiêu thụ của đèn Led neon là 10w/m trong khí đó điện năng tiêu thụ của bóng đèn neon truyền thống là 30w/m.  

Không dễ vỡ

Ống chứa đèn Led được làm từ nhựa acrylic có độ bền cao, chịu va đập tốt. Ngược lại, biển đèn neon sử dụng ống thủy tinh (hoặc pha lê) nên dễ bị vỡ do rơi, va đập.  do mưa bão. Bên cạnh đó, đèn neon tiêu thụ nhiều điện năng, tỏa nhiều nhiệt nên có thể sẽ bị vỡ ống thủy tinh nếu bạn mua phải đèn neon kém chất lượng.

biển đèn Led
Biển đèn Led có nhiều ưu điểm nổi bật

Tiết kiệm chi phí

 biển đèn Led neon tiêu thụ ít điện năng nên bạn có thể tiết kiệm được kha khá hóa đơn tiền điện hàng tháng. Không chỉ tiết kiệm tiền điện, biển đèn Led neon gần như ít phải bảo trì do công nghệ Led rất bền bỉ, ít phải thay sửa. Nếu sử dụng đèn neon, chủ cửa hàng cần bổ sung chất khí thường xuyên vào ống thủy tính để không làm giảm độ sáng của đèn. 

Thay đổi màu sắc linh hoạt

Màu sắc của ánh đèn neon phụ thuộc vào loại khí được bơm vào ống thủy tinh. Sau khi lắp đặt xong biển quảng cáo, biển cửa hàng làm từ đèn neon thì tấm biển sẽ chỉ phát ra ánh sáng với màu sắc và hiệu ứng cố định cho đến lúc thay biển hoặc đổi sang khí mới. Điều đó nghĩa là ánh sáng của biển hiệu quảng cáo chỉ có một màu sắc cố định cũng như không thể nhấp nháy, chuyển màu liên tục. 

Tuy nhiên, đối với đèn Led neon, màu sắc và hiệu ứng ánh sáng đều có thể điều chỉnh bằng thiết bị điều khiển được thiết kế riêng cho biển hiệu. Bạn có thể chuyển đổi màu sắc, chuyển từ hiệu ứng ánh sáng tĩnh sang động như nhấp nháy, mờ dần, di chuyển,...

Thân thiện với môi trường

Đèn neon sử dụng loại khí trơ không có bất kỳ phản ứng hóa học nào với không khí hay hóa chất nào khác nên bản thân các chất khí này không gây hại cho môi trường. Song, vì đèn neon tiêu tốn nhiều điện năng hơn đèn Led neon nên những tác động của đèn neon đến môi trường đều đến từ việc sử dụng điện và sản xuất điện của các nhà máy điện vốn sử dụng tài nguyên thiên để tạo ra điện. Trong khi đó, đèn Led neon tạo ra ánh sáng đẹp mắt nhờ công nghệ đèn Led có khả năng tiết kiệm điện rất tốt. 

An toàn

So với đèn neon truyền thống, đèn LED neon an toàn hơn vì không sử dụng thủy tinh và điện áp cao. Bên cạnh đó, đèn neon sử dụng chất khí để phản xạ ánh sáng, trong đó có một số khí gây hại cơ thể con người như thủy ngân, phốt pho. Nếu ống thủy tinh bị vỡ, bạn có thể sẽ hít phải khí độc bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài. Đây là một trong số những nguyên nhân khiến biển hiệu neon - biểu tượng của Hồng Kông - dần biến mất ở thành phố này.

Những mẫu biển đèn Led neon ấn tượng cho cơ sở kinh doanh

Biển đèn Led
Biển đèn Led ban đêm cho nhà hàng
Biển đèn Led
Biển đèn Led ánh áng vàng
Biển đèn Led
Biển đèn Led ánh vàng dịu nhẹ
biển đèn led
Biển đèn Led trang trí quán mỳ
Biển đèn led nhà hàng
Biển đèn Led trang trí nhà hàng
Biển đèn led
Biển đèn Led quán cà phê
Biển đèn led
Biển đèn Led trang trí quán cà phê
Biển đèn Led
Biển đèn Led cho quán làm tóc
Biển đèn Led cho quán bar
Biển đèn Led cho quán bar
Biển đèn Led cho quán bar
Biển đèn Led cho quán bar
Biển đèn Led cho quán bia
Biển đèn Led cho quán bia
Biển đèn Led cho quán bar
Biển đèn Led cho hộp đêm

Theo kinh nghiệm làm biển đèn Led neon lâu năm của Quảng cáo Thăng Long, bạn chú ý trong quá trình chế tạo biển hiệu quảng cáo Led neon, các bóng LED phải được đặt ở vị trí chính xác bên trong các ống, không quá dày nhưng cũng không quá thưa, để đảm bảo ánh sáng đồng đều và không có điểm đen. Ngoài ra, nếu bạn có ý định làm biển quảng cáo Led neon, biển hiệu Led neon,... hãy liên hệ với Quảng cáo Thăng Long để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 (1 bầu chọn)