Skip to content
Quảng Cáo Thăng Long
-

Lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu tại nhà có phải xin giấy phép không?

Đỗ Thị An 28/02/20241.820 lượt đọc

Lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu tại nhà có phải xin giấy phép hay không, chuẩn bị hồ sơ như thế nào còn tùy thuộc vào nội dung và kích thước của biển theo quy định.

Để kiếm thêm thu nhập, một số người dân muốn tận dụng nhà ở để cho thuê mặt bằng quảng cáo hoặc tự treo biển hiệu, biển quảng cáo tại nhà để quảng bá cho sản phẩm họ đang kinh doanh. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, họ có thể cảm thấy bối rối về việc cần xin giấy phép hay chuẩn bị giấy tờ gì khi lắp đặt biển.

Quy định làm biển quảng cáo và biển hiệu có một vài điểm khác nhau. Theo Quảng cáo Thăng Long, trước tiên chúng ta phải phân biệt được đâu là biển hiệu và biển quảng cáo.

Phân biệt biển hiệu và biển quảng cáo

Về cơ bản thì biển hiệu chỉ là tên cửa hàng, tên công ty để người xem nhận dạng công ty, cửa hàng, dịch vụ và không chứa thông điệp quảng cáo. Trong khi đó, biển quảng cáo chứa thông điệp quảng cáo và được sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Ví dụ: "Thời trang ABC" là biển hiệu, còn "Thời trang ABC giúp bạn có vẻ ngoài sành điệu" là biển quảng cáo.

Biển hiệu

Biển hiệu là tấm biển được treo hoặc đặt trước cổng công ty, cửa hàng, văn phòng, cơ sở kinh doanh,... để quảng bá tên cửa hàng, tên công ty cho người đi đường nhìn thấy và nhận biết được vị trí và thông tin liên hệ, ngành nghề của cửa hàng, công ty.

Biển hiệu có thể làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và phù hợp với thương hiệu, đặc điểm ngành nghề. Một số loại biển hiệu phổ biến cho công ty, cửa hàng tham khảo gồm có biển chữ nổi, biển inox, biển mica, biển đèn led, biển đèn neon, biển gỗ đẹp...

lam-bien-quang-cao-bien-cua-hang-xin-giay-phep

Dù có thiết kế đa dạng nhưng theo quy định của pháp luật, biển hiệu phải có các thông tin sau:

  • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);
  • Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Địa chỉ, điện thoại.

Biển hiệu phải giới thiệu ngắn gọn tên gọi, thông tin liên hệ để giao dịch (địa chỉ, số điện thoại) của đơn vị. 

Ví dụ: Thế giới di động, Nhà thuốc Long Châu, Trung tâm kim hoàn PNJ,...

Biển hiệu không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào. Trên biển hiệu được phép gắn logo thương hiệu đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không chiếm quá 20% diện tích biển hiệu. 

Biển quảng cáo

Biển quảng cáo thể hiện thông tin quảng bá về đơn vị kinh doanh và sản phẩm của đơn vị kinh doanh. Nội dung hiển thị của biển quảng cáo đa dạng hơn so với biển hiệu. Trên biển quảng cáo không chỉ có thông tin về công ty, cửa hàng mà còn có thêm hình ảnh, thông tin về sản phẩm, thông điệp quảng cáo,... Biển quảng cáo có thể đặt ở bên trong hoặc bên ngoài công ty, cửa hàng; đặt ở ga tàu điện ngầm, đường phố và một số địa điểm khác theo quy định.

lam-bien-quang-cao-bien-cua-hang-xin-giay-phep

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều mẫu biển quảng cáo đa dạng phong cách, màu sắc, chất liệu. Trong đó, phổ biến là làm biển quảng cáo chữ nổi, biển quảng cáo ốp nhôm aluminium, biển quảng cáo led,... Xét theo vị trí lắp đặt có thể chia thành 2 loại biển quảng cáo chính, gồm biển quảng cáo trong nhà và biển quảng cáo ngoài trời

Lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu tại nhà có phải xin phép không?

Xin giấy phép treo biển hiệu, biển quảng cáo tại nhà có thể là việc bắt buộc hoặc không bắt buộc tùy theo từng trường hợp sau đây.

Lắp đặt biển quảng cáo tại nhà

Đối với nhu cầu treo biển quảng cáo tại nhà (ốp, gắn, treo vào mặt tiền hoặc hai bên mặt tường nhà ở,...) hay ở bất kỳ đâu, bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép treo bảng, biển quảng cáo và nộp tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ở địa phương nơi đặt biển.

lam-bien-quang-cao-bien-cua-hang-xin-giay-phep

Lưu ý, bạn cũng cần xin giấy phép xây dựng với cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của Sở quy hoạch - Kiến trúc địa phương nếu có ý định lắp đặt mẫu biển quảng cáo cỡ lớn tại nhà:

  • Biển quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên;
  • Biển quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn (ví dụ: gắn, ốp, treo,...);
  • Biển quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.

Lắp đặt biển hiệu tại nhà

Lắp đặt biển hiệu tại trụ sở doanh nghiệp, cửa hàng, cơ sở kinh doanh thì không cần phải xin phép nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định về lắp đặt biển hiệu.

lam-bien-quang-cao-bien-cua-hang-xin-giay-phep

Tuy nhiên, đối với trường hợp xây dựng biển hiệu có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn (ví dụ treo ở mặt tiền cửa hàng hoặc hai bên hông) thì phải xin giấy phép xây dựng của Sở quy hoạch - Kiến trúc địa phương.

Ngoài quy định về nội dung của biển hiệu thì tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh cần chú ý về quy định của kích thước biển hiệu như sau:

  • Biển hiệu ngang: chỉ được có chiều cao tối đa là 02 mét, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà.
  • Biển hiệu dọc: chiều ngang tối đa là 01 mét, chiều cao tối đa là 04 mét nhưng không được vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Bên cạnh đó, biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa, không lấn ra vỉa hè, lòng đường, gây ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Như vậy, người dân mở cửa hàng kinh doanh tại nhà (có giấy phép kinh doanh) và muốn treo biển hiệu cửa hàng thì không cần phải xin giấy phép treo biển. Tuy nhiên, nếu ngoài thông tin về tên cửa hàng, địa chỉ và số điện thoại của cửa hàng, biển cửa hàng còn có thêm hình ảnh, nội dung quảng cáo (ví dụ tươi ngon, tuyệt vời,...) thì lúc này biển hiệu đã trở thành biển quảng cáo và cần phải xin giấy phép để lắp đặt biển.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lắp đặt biển quảng cáo

Tùy từng địa phương khác nhau mà hồ sơ xin phép cũng có đôi chút khác nhau. Nhưng về cơ bản thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lắp đặt biển quảng cáo tại nhà bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép quảng cáo

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp tự treo biển quảng cáo để quảng cáo cho sản phẩm của mình)

- Bản sao giấy tờ chứng minh chất lượng của hàng hóa được quảng cáo (áp dụng đối với những mặt hàng phải làm thủ tục đăng ký chất lượng)

- Bản vẽ biển quảng cáo mà doanh nghiệp lựa chọn (mẫu này phải thể hiện được đầy đủ, cụ thể về màu sắc, kích thước) có kèm chữ ký của người quảng cáo. Nếu người quảng cáo là tổ chức thì phải có đóng dấu của đơn vị.

- Bản phối cảnh vị trí đặt bảng quảng cáo.

- Bản sao các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp thuê đất hoặc thuê công trình để lắp đặt quảng cáo thì phải có Bản sao hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng thuê công trình. 

- Bản sao giấy phép xây dựng công trình quảng cáo đối với loại biển quảng cáo phải có giấy phép xây dựng từ Sở quy hoạch - Kiến trúc thỏa thuận về kiến trúc - quy hoạch tại địa điểm đó (ví dụ trường hợp làm biển quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông).

5/5 (1 bầu chọn)