Skip to content
Quảng Cáo Thăng Long
-

Điểm danh 5 công cụ AI tự động thiết kế hình ảnh theo yêu cầu của bạn

Đỗ Thị An 21/02/2024109 lượt đọc

Trí tuệ nhân tạo AI là công cụ đắc lực để thiết kế ấn phẩm quảng cáo, ngay cả người không có kiến thức đồ họa cũng có thể tự làm biển quảng cáo giá rẻ, làm poster,...

AI hỗ trợ thiết kế ấn phẩm quảng cáo như thế nào?

Con người tạo ra tác phẩm nghệ thuật từ những sự vật xung quanh họ như cây cối, con vật,... và chính bản thân con người. Trí tuệ nhân tạo AI cũng tiếp nhận nhiều thông tin dưới dạng từ ngữ và hình ảnh do con người đăng tải lên internet, sau đó sử dụng những thông tin đó để tạo ra tác phẩm nghệ thuật theo yêu cầu bằng văn bản của người dùng. 

Sức mạnh của AI nằm ở tốc độ phân tích lượng dữ liệu khổng lồ. Công cụ thiết kế AI giúp chúng ta thiết kế nhanh hơn bằng cách tự động sản xuất, tinh chỉnh thiết kế của sản phẩm dựa trên phân tích dữ liệu và học tập từ hàng triệu sản phẩm thành công khác. Cũng vì thế mà quá trình sáng tạo của AI bị giới hạn trong dữ liệu đầu vào mà nó nhận được. 

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai

Để có được bản thiết kế theo một phong cách cụ thể, người dùng phải cho AI “học” thật nhiều mẫu tranh, ảnh về phong cách đó thì thành quả sẽ càng sắc nét, chân thực và đúng với yêu cầu của người dùng. 

Những công cụ AI nổi bật trong lĩnh vực thiết kế

Tuy nhiên, các công cụ AI vẫn là lựa chọn thích hợp nếu bạn chỉ dùng chúng để có thêm ý tưởng cho chiến dịch quảng cáo của mình hoặc những doanh nghiệp nhỏ muốn dùng AI để làm biển công ty, làm biển quảng cáo giá rẻ, tiết kiệm.

Midjourney

Midjourney là công cụ AI được ra mắt vào năm 2021, có khả năng chuyển văn bản thành hình ảnh (text-to-image). Công cụ này rất phù hợp với những người thích sáng tạo nhưng không thể vẽ được trong thực tế. Bạn chỉ cần mô tả ý tưởng của mình thành văn bản, Midjourney sẽ tạo ra các hình ảnh có chất lượng cao trong thời gian ngắn.

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai-midjourney

Tuy nhiên, để tạo ra tác phẩm nghệ thuật bắt mắt như các bức tranh AI được lan truyền trên mạng gần đây thì người dùng vẫn cần có thêm kiến thức và kinh nghiệm nhất định về thiết kế đồ họa.

Midjourney hiện đang được nhiều các doanh nghiệp nhỏ, chủ shop kinh doanh sử dụng để thiết kế ảnh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai-midjourney

Lưu ý, Midjourney tạo ra một tác phẩm mới thông qua cắt ghép, chỉnh sửa từ các kho ảnh đã có trên mạng. Nên dù thông minh và thuận tiện để giúp bạn tự thiết kế biển quảng cáo giá rẻ cho công việc kinh doanh, hãy cẩn trọng vì các tác phẩm được tạo ra bởi Midjourney dễ dính đến vấn đề về bản quyền hình ảnh. 

DALL-E

DALL-E là mô hình AI được nghiên cứu và phát triển bởi Open Ai (sản phẩm AI nổi tiếng của đơn vị này là Chat GPT). Đây là một trong số công cụ giúp tạo ra các bức ảnh, bản vẽ đẹp mắt từ văn bản. Nói cách khác, bạn viết một câu mô tả chính xác những gì bạn muốn vẽ/thiết kế và DALL-E sẽ tạo ra hình ảnh đó chỉ trong vài giây. 

DALL-E được ra mắt vào năm 2021, nay đã được nâng cấp lên phiên bản thứ hai là DALL-E với nhiều cải tiến vượt bậc và sắp tới là phiên bản DALL-E 3. DALL-E bản nâng cấp cho phép người dùng tạo ra hình ảnh phức tạp, chân thực và có độ phân giải cao hơn trước đây. Chất liệu, ánh sáng và biểu cảm tinh tế của nhân vật khiến người xem không thể tin đó là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI.

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai-dall-e-2

DALL-E hoạt động dựa trên hệ thống “credit”, đây là đơn vị mà người dùng chi trả cho mỗi một lần sử dụng tính năng Generate (tạo nội dung) của DALL- E. Hiểu đơn giản thì “credit” tương đương với “coin” hoặc “xu” trong game. Mỗi tháng, người dùng được tặng 15 credit để có 15 lần miễn phí tạo ảnh trên DALL-E.

Stable Diffusion

Ra mắt lần đầu vào năm 2022, Stable Diffusion cũng là một công cụ tạo ra hình ảnh tả thực từ lời nhắc bằng văn bản (prompt) và hình ảnh. Ngoài khả năng tạo hình ảnh, công cụ này còn có thể tạo ra video và hoạt ảnh (ảnh động).

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai-stable-diffusion

Dù giao diện người dùng không dễ sử dụng như một số trình tạo hình ảnh AI khác nhưng điều khác biệt là Stable Diffusion phát hành các bộ mã nguồn, dữ liệu cơ sở (model) một cách miễn phí nên người dùng có thể tự đào tạo mô hình theo mong muốn để tạo ra bức ảnh ưng ý.

Tuy nhiên, cũng vì được tự do đào tạo và training model nên các model của Stable Diffusion không có sự thống nhất về từ khoá cũng như cách sử dụng.

Jasper Art

Jasper Art sử dụng công nghệ AI để tạo ra hình ảnh, tranh vẽ độc đáo  từ văn bản với hàng trăm phong cách nghệ thuật khác nhau. Bạn nhập văn bản vào Jasper Art, sau đó phần mềm tự động thiết kế biển quảng cáo, ảnh bìa mạng xã hội, ảnh blog,... Điều này hoàn toàn nhanh chóng, tiện lợi hơn so với việc phải thiết kế từng chi tiết bằng phần mềm thiết kế đồ họa thông thường. 

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai-jasper-art

Jasper Art cung cấp nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau như pixel, anime, vector,... cho bạn thoải mái lựa chọn để tạo ra ấn phẩm thiết kế phù hợp. Và một điều đặc biệt khác không thể bỏ qua của Jasper Art là khả năng xây dựng khuôn mặt. Bạn có thể chọn phong cách và biểu cảm khác nhau cho khuôn mặt như hạnh phúc, chán nản, tức giận,... để tăng tính chân thực.

Starry AI 

Starry AI cũng có khả năng biến văn bản thành hình ảnh, nhưng khác với nhiều phần mềm hiện nay, nó còn cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết để hình ảnh mang tính cá nhân cao hơn. Giao diện người dùng của Starry AI thân thiện và dễ sử dụng. 

Tương tự như DALL-E, Starry AI cũng sử dụng hệ thống credit để người dùng chi trả cho việc sáng tạo nội dung bằng AI. Đối với Starry AI, bạn cần dùng 1 credit để tạo ra 1 tác phẩm. Mỗi ngày bạn sẽ nhận được 5 credit miễn phí, cho phép bạn tạo ra tối đa 5 tác phẩm miễn phí mỗi ngày và không có dấu watermark.

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai-starry-ai

Dùng hết 5 lần miễn phí, bạn cần trả tiền mua thêm credit để sản xuất thêm tác phẩm ai khác. Ngoài ra, bạn có thể kiếm credit miễn phí bằng cách xem quảng cáo hoặc chia sẻ sản phẩm của mình lên các mạng xã hội khác nhau.

Lợi ích của việc dùng trí tuệ nhân tạo AI trong thiết kế

Để thiết kế được một ấn phẩm quảng cáo đẹp mắt, chúng ta ít nhất phải có hiểu biết chuyên môn về kiến thức đồ họa và biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế. Nếu sử dụng các mẫu template sẵn có trên các nền tảng thiết kế trực tuyến để thiết kế biển quảng cáo thì sản phẩm của bạn có thể sẽ bị trùng hoặc na ná giống với sản phẩm của người khác vì dùng chung một template. 

Nhưng với AI, tỉ lệ trùng lặp sẽ thấp hơn do AI thu thập dữ liệu từ hàng triệu nội dung tranh ảnh của các nhà thiết kế, họa sĩ, nhiếp ảnh gia, sau đó học hỏi để tạo ra một mẫu thiết kế mới.

Sử dụng AI để thiết kế tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần nhập văn bản mô tả về mẫu thiết kế (có nhân vật nào, cảnh vật ra sao, nhân vật đó đang làm gì,...) rồi yêu cầu AI sản xuất ra bức ảnh theo mô tả đó.

Ví dụ, thiết kế biển quảng cáo ngoài trời vui nhộn về động vật với câu lệnh “một con gấu Koala đang chơi bóng rổ” và biến nó thành bức ảnh giống thực.

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai

Bên cạnh đó, chi phí sử dụng AI để thiết kế sẽ tiết kiệm hơn so với việc thuê người khác thiết kế, thậm chí một số công cụ AI còn miễn phí cho người dùng. Hơn nữa, thay vì phải chờ đợi designer gửi sản phẩm thì khi sử dụng AI, bạn chỉ cần mất vài giây để tạo ra nhiều mẫu biển quảng cáo khác nhau. Việc bạn cần làm là chọn ra một mẫu quảng cáo tốt nhất để phục vụ cho hoạt động tiếp theo là in ấn, thi công biển quảng cáo.

Hạn chế của việc dùng trí tuệ nhân tạo AI trong thiết kế

Dù AI sản sinh ra tác phẩm mới (nhân vật, chi tiết, cách sắp xếp,... độc nhất) nhưng vì là sản phẩm học hỏi từ các tài nguyên sẵn có của con người (họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp,...) nên sẽ có cách vẽ, cách phối màu, dàn cảnh tương tự với các cá nhân đó. Chính vì thế, công cụ AI đã bị rất nhiều nhà sáng tạo, nhà nghệ thuật phản đối vì bắt chước phong cách, tác phẩm của họ.

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai

Mặt khác, trí tuệ nhân tạo AI không thể thay thế hoàn toàn nhà thiết kế đồ họa vì nó chỉ có thể học theo một số quy tắc và mẫu cố định, dựa vào đó để sản xuất ra hình ảnh theo yêu cầu của người dùng. Trong khi đó, nhà thiết kế đồ họa lại có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo, mang tính sáng tạo cao hơn.

thiet-ke-bien-quang-cao-lam-bien-quang-cao-gia-re-bang-tri-tue-nhan-tao-ai

Bên cạnh đó, pháp luật của một số quốc gia cũng không đồng ý bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm được tạo ra bởi AI mà chỉ bảo hộ sản phẩm do con người tạo ra. Do đó, nếu doanh nghiệp sử dụng AI để thiết kế nhãn hiệu, bao bì,... thì khả năng cao là sẽ không thể đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các mẫu thiết kế đó. 

Qua bài viết này, Quảng cáo Thăng Long đã giúp bạn tìm hiểu về lợi ích, hạn chế của công nghệ AI trong lĩnh vực thiết kế và giới thiệu một số công cụ AI phổ biến để bạn dễ dàng thiết kế ấn phẩm quảng cáo theo nhu cầu.

Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách ứng dụng công nghệ AI, bạn có thể tự làm biển cửa hàng, biển quảng cáo giá rẻ để phục vụ cho các hoạt động truyền thông của bản thân hay của doanh nghiệp mình.

5/5 (2 bầu chọn)