Skip to content
Quảng Cáo Thăng Long
-

Phương pháp chọn màu sắc, vật liệu làm biển hiệu theo quy luật ngũ hành

Đỗ Thị An 15/09/2023106 lượt đọc

Phong thủy là một khía cạnh trong văn hóa Á Đông, rất quan trọng trong việc thiết kế, bày trí cửa hàng, bao gồm việc thiết kế biển cửa hàng.

Nhiều người tin rằng một biển hiệu hợp phong thủy sẽ góp phần giúp cửa hàng thu hút tài lộc, đẩy lùi vận xui trong quá trình kinh doanh. Để thiết kế biển hiệu hợp phong thủy, bạn nên cân nhắc hai yếu tố, bao gồm màu sắc và chất liệu.

Lựa chọn màu sắc biển quảng cáo, biển cửa hàng theo quy luật ngũ hành

Theo nguyên tắc phối màu hợp phong thủy, bạn nên sử dụng màu sắc bản mệnh, màu sắc tương sinh và cần tránh màu sắc tương khắc khi thiết kế biển cửa hàng hay bất kỳ vật dụng khác. 

Màu sắc bản mệnh

Bản mệnh được quy định dựa trên năm sinh của mỗi người, tương ứng với 1 trong 5 nguyên tố tự nhiên: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Màu bản mệnh là màu sắc đại diện cho bản mệnh của mỗi người: 

 • Mệnh kim (kim loại): màu trắng, màu ánh kim
 • Mệnh mộc (cây cỏ): màu xanh lá cây hoặc xanh lục
 • Mệnh thủy (nước): màu đen và xanh biển
 • Mệnh hỏa (lửa): màu đỏ, màu hồng, màu tím
 • Mệnh thổ (đất): màu nâu, màu cam, màu vàng

Sử dụng những vật dụng có màu sắc giống với màu bản mệnh góp phần giúp cân bằng và cải thiện vận mệnh. Tương tự với biển quảng cáo, biển hiệu cửa hàng, biển công ty, chủ doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng màu bản mệnh cho những vật dụng này để công việc kinh doanh thuận lợi, thu hút tài lộc.

Màu sắc biển hiệu hợp với người mệnh thủy
Màu sắc biển hiệu hợp với người mệnh thủy

Màu sắc tương sinh

Để bổ trợ cho màu bản mệnh cũng như tăng tính thẩm mỹ, bạn nên kết hợp thêm màu tương sinh cho bảng hiệu. Màu tương sinh là màu sắc hợp với mệnh của bạn, giúp bạn tăng cường các yếu tố thuận lợi và hạn chế vận rủi trong cuộc sống.

 • Màu tương sinh với mệnh kim: vì thổ sinh kim nên màu tương sinh của chủ cửa hàng mệnh kim là những màu sắc mệnh thổ như màu nâu, cam, vàng.
 • Màu tương sinh với mệnh mộc: vì thủy sinh mộc (nước tưới cây giúp cây tươi tốt) nên người mệnh mộc rất hợp với màu xanh biển, màu đen (màu mệnh thủy)
 • Màu tương sinh với mệnh thủy: ngoài màu bản mệnh thì người mệnh thủy nên kết hợp thêm với màu trắng, màu ánh kim - màu sắc đại diện của mệnh kim (do kim sinh thủy). 
 • Màu tương sinh với mệnh hỏa: do mộc sinh hỏa nên màu tương sinh của người mệnh hỏa là màu xanh lá cây hoặc xanh lục. 
 • Màu tương sinh với mệnh thổ: người mệnh thổ nên dùng các màu mệnh hỏa như màu hồng, màu đỏ, màu tím (do hỏa sinh thổ).

Màu sắc tương khắc cần tránh sử dụng

Theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, chủ cửa hàng nên tránh hoặc hạn chế sử dụng các màu sắc tương khắc với bản mệnh:

 • Màu tương khắc với mệnh kim: màu đỏ, màu tím, màu hồng và màu cam
 • Màu tương khắc với mệnh mộc: màu vàng, nâu đất, trắng, ánh kim
 • Màu tương khắc với mệnh thủy: màu đỏ, cam, tím, vàng, nâu đất, xanh lá cây
 • Màu tương khắc với mệnh hỏa: đen, xanh biển, xám 
 • Màu tương khắc với mệnh thổ: xanh lá cây
Biển gỗ phối màu xanh lá hợp với người mệnh mộc
Biển gỗ phối màu xanh lá hợp với người mệnh mộc

Nhìn chung, trong thiết kế bảng hiệu, bạn nên dùng màu bản mệnh, màu tương sinh làm màu chủ đạo và có thể kết hợp thêm một số màu khác để biển hiệu đẹp hơn, với điều kiện đó không phải là màu tương khắc.

Lựa chọn vật liệu biển hiệu hợp mệnh của chủ cửa hàng

Bên cạnh màu sắc thì sử dụng chất liệu hợp phong thủy cũng không kém phần quan trọng, từ đó giúp đơn vị kinh doanh gia tăng vượng khí, kinh doanh thuận lợi. Tùy thuộc vào mệnh của chủ cửa hàng mà ta có phương án lựa chọn vật liệu khác nhau. 

Vật liệu quảng cáo hợp với người mệnh Kim

Mệnh kim: Người mệnh kim nên sử dụng biển hiệu kim loại như biển hiệu inox, biển hiệu nền lam sắt, nhôm,... sẽ mang lại may mắn và không nên làm biển gỗ bởi kim khắc mộc. 

Chủ cửa hàng mệnh kim nên cân nhắc làm biển inox vì ưu điểm không gỉ, không phai màu và bề mặt bóng mịn của chất liệu inox. Màu sắc phổ biến của biển cửa hàng inox là màu trắng, màu bạc ánh kim, vàng gương - đây đều là những màu hợp với người mệnh kim.

Vật liệu quảng cáo hợp với người mệnh Mộc 

Mệnh mộc: Mộc là gỗ, vì vậy chất liệu bảng hiệu mà bạn nên dùng là biển gỗ để tăng cường thêm tính mộc. Mặt khác, người chủ mệnh mộc không nên sử dụng chất liệu kim loại, kim khí.  

Sử dụng biển gỗ quảng cáo đang là một trong những xu hướng phổ biến hiện này bởi sự mộc mạc, đơn giản và độ bền mà nó mang lại. Đây cũng là một lựa chọn hợp lý bởi gỗ là vật liệu có khả năng tái tạo và thân thiện với môi trường. 

Biển hiệu làm từ vật liệu gỗ
Biển hiệu làm từ vật liệu gỗ

Vật liệu quảng cáo hợp với người mệnh Thủy

Mệnh thủy: Kim loại, gỗ, kính là chất liệu phù hợp với người mệnh thủy. Trong đó, chất liệu kính có ưu điểm nổi bật là không bị ẩm mốc, dễ vệ sinh và bền màu. Bạn có thể làm biển chữ nổi với tấm kính gắn chữ nổi kim loại trong thiết kế bảng hiệu để tăng tính sang trọng, hiện đại cho cửa hàng. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế trang trí biển hiệu bằng vật liệu đá, pha lê.

Vật liệu quảng cáo hợp với người mệnh Hỏa

Mệnh hỏa: Do mối quan hệ tương sinh ngũ hành, mộc sinh hỏa, nên các vật liệu làm từ gỗ rất tốt cho công việc kinh doanh của người mệnh hỏa. Ngoài ra, những vật liệu đặc trưng cho mệnh hỏa thường được làm từ phương pháp xử lý nhiệt, tiêu biểu là vật liệu nhựa. Trong thiết kế biển hiệu, biển quảng cáo có thể kể đến các vật liệu nhựa phổ biến hiện nay là mica, bạt hiflex, tấm formex.

Người mệnh hỏa nên hạn chế dùng vật liệu liên quan đến kim loại (sắt, nhôm,...) và nước (gương, kính và các hình trang trí liên quan đến nước). Vì theo quy luật  của ngũ hành, thủy khắc hỏa (nước dập tắt lửa) và hỏa khắc kim (lửa nung chảy kim loại). 

Biển hiệu chữ nổi chất liệu mica
Biển hiệu chữ nổi chất liệu mica

Vật liệu quảng cáo hợp với người mệnh Thổ

Mệnh thổ: Người mang mệnh thổ thì nên ưu tiên chọn vật liệu thuộc hành Thổ, có nguồn gốc từ đất như gốm, sứ,... Tuy nhiên, các vật liệu này ít được sử dụng làm bảng hiệu cửa hàng cũng như biển quảng cáo vì dễ hư hại. Thay vào đó, người mệnh thổ có thể sử dụng các vật liệu kim loại (Thổ sinh Kim) để làm bảng hiệu vì vừa thời thượng lại dễ thi công.

Do mệnh Thổ tương khắc với mệnh Mộc nên thiết kế bảng hiệu cần tránh vật liệu gỗ hoặc những yếu tố liên quan đến gỗ (họa tiết hoa lá, vân gỗ,...). Nếu cần trang trí điểm xuyết bằng vật liệu gỗ thì bạn có thể dùng gỗ nhựa formex, gỗ có bề mặt phủ màu, gỗ ép công nghiệp chất lượng cao, bớt các yếu tố hoa lá và vân gỗ đi là được.  

Tổng kết màu sắc và vật liệu làm biển quảng cáo theo phong thủy

Mệnh

Màu bản mệnh

Màu tương sinh

Màu tương khắc

Chất liệu nên dùng

Chất liệu nên tránh

Kim

trắng, bạc ánh kim

nâu, cam, vàng

đỏ, tím, hồng, cam

kim loại

gỗ

Mộc

xanh lá

xanh biển, đen

vàng, nâu đất, trắng, bạc ánh kim

gỗ

kim loại

Thủy

đen, xanh biển

trắng, bạc ánh kim

đỏ, cam, tím, vàng, nâu đất, xanh lá

kim loại, gỗ, kính

đá, pha lê

Hỏa

đỏ, hồng, tím

xanh lá

đen, xanh biển, xám

gỗ, mica, hiflex, formex

kim loại, kính

Thổ

nâu, cam, vàng

hồng, đỏ, tím

xanh lá

kim loại

gỗ

Tóm lại, thiết kế biển cửa hàng hợp phong thủy cần ưu tiên chọn màu sắc và chất liệu tương ứng với mệnh của bạn và hạn chế các yếu tố tương khắc. Ngoài yếu tố phong thủy, bạn cũng cần xem xét giá thành thiết kế biển hiệu, ngành nghề, vị trí kinh doanh của cửa hàng để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

5/5 (1 bầu chọn)